CÂU CHUYỆN SẢN PHẨM GÂN BÒ MUỐI RAU TIẾN VUA HƯƠNG SEN - SẢN PHẨM OCOP NĂM 2024
03/10/2024
Lượt xem: 94
Nghệ An nổi tiếng với nhiều món ăn ngon, được du khách gần xa
yêu thích: cháo lươn đồng, nhút Thanh Chương, bánh mướt Diễn Châu, bánh đúc
hến… Trong đó, không thể không kể đến món gân bò muối rau tiến vua - món ăn
thường xuất hiện trong mâm cơm ngày Tết. Gân bò muối rau tiến vua là một trong
số món ngon được làm từ gân bò, nổi tiếng ở Nghệ An.
Theo kinh nghiệm của người dân chia sẻ, món này không quá cầu kỳ về nguyên liệu
nhưng cách chế biến đòi hỏi người làm phải cẩn thận, tỉ mỉ trong từng công
đoạn.
Theo chia sẻ của chị Lê Thị Hương Sen để có được
món ăn ngon, gân bò phải được lựa chọn từ những con bò ngon, sạch, còn tươi.
Sau đó người ta sơ chế sạch và đem luộc gân bò cùng một ít gừng, sả, sau khoảng
30 phút vớt ra, ngâm ngay vào tô nước đá để giúp gân giòn hơn. Ngoài nguyên liệu
chính là gân bò, phần rau được xem là thứ giúp cân bằng hương vị của món ăn.
Món nộm nhất định phải được muối cùng rau tiến vua được thái khúc khoảng 3 - 5
cm, một ít cà rốt tạo hình hoa 5 cánh.
Song song với việc gìn giữ hương vị truyền thống, đảm bảo chất
lượng cho sản phẩm thì cơ sở luôn chú trọng cải tiến phương thức sản xuất ngày
càng hiện đại để đảm bảo sản phẩm vừa ngon, vừa vệ sinh an toàn thực phẩm mức tối
đa và tăng cao năng suất lao động nhằm đảm bảo một mức giá phù hợp mà mọi người
dân đều có thể tiếp cận với sản phẩm. Sản phẩm gân bò muối rau tiến vua định kỳ
đều được kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm và kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm
đảm bảo luôn an toàn với người tiêu dùng.
Gân bò muối rau tiến vua Hương Sen luôn được chế biến chủ yếu
từ gân bò tươi mới chứa nhiều protein bổ sung năng lượng cho cơ thể khỏe mạnh.Tiếng
lành đồn xa, hiện nay cơ sở sản xuất Gân bò muối rau tiến vua Hương Sen của Hộ
kinh doanh Lê Thị Hương Sen đã từng bước khẳng định được thương hiệu
của mình trên thị trường và mong muốn tạo được một địa chỉ đáng tin cậy về
an toàn và chất lượng cho khách hàng cũng như mong muốn sản phẩm phát triển
hơn nữa trên địa bàn trong tỉnh và xa hơn nữa là cả nước. Đồng thời cơ sở cũng
rất mong muốn tạo thêm nhiều việc làm cho người dân ở địa phương và góp phần
thúc đẩy nền kinh tế địa phương đi lên!
Đặc biệt
vào dịp Tết Nguyên đán, Gân bò muối rau tiến vua Hương Sen trở thành món ăn “giải ngấy” không
thể thiếu trong mâm cỗ tiếp khách. Món nộm mang lại cảm giác sần sật khi ăn và
thấm vị chua ngọt của tỏi, ớt, đường giấm… cực kỳ dễ ăn. Đây là món giải
ngán hiệu quả dịp Tết.
CÔNG CHỨC VĂN HÓA - XÃ HỘI